Posted on

อายุ 60 ควรกินอะไร

อายุ 60 ควรกินอะไร

อายุ 60 ควรกินอะไร

อายุ 60 ปีเข้าแล้วอะไรหลายอย่างก็ไม่เหมือนเดิม เป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งด้านร่างกายที่เสื่อมลงไปตามอายุขัยและสภาพจิตใจที่มีการเปลี่ยน อย่างหงุดหงิดง่าย วิตกกังวล เป็นผลมาจากการเจ็บป่วยหรือความเสื่อมของร่างกาย ดังนั้นจึงควรมีการดูแลสุขภาพตัวเอง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และสุขภาพดี ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การเลือกทานอาหารให้มีประโยนช์ต่อร่างกาย ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นผู้สูงอายุต้องเลือกทานอาหารให้หลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารต่างๆ ครบตามความต้องการของร่างกาย
หมู่ที่ 1 โปรตีน ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ผู้สูงอายุควรเลี่ยงทานเนื้อสัตว์ที่มีหนังหรือไขมันมากเกินไป ส่วนเนื้อสัตว์ที่ควรทานได้แก่

  • เนื้อปลา เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย ไขมันต่ำ ควรนำก้างออกให้หมด
  • ไข่ ควรทานวันละ 1ฟอง เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก แต่หากผู้สูงอายุมีปัญหาไขมันในเลือดสูง ควรบริโภคเฉพาะไข่ขาว
  • นม ควรดื่มวันละ 1 แก้ว เนื่องจากมีโปรตีนและแคลเซียมสูง
  • ถั่วเมล็ดแห้ง มีโปรตีนสูง สามารถทานแทนเนื้อสัตว์ได้

หมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต มีหน้าที่ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย ซึ่งผู้สูงอายุนั้นต้องการในปริมาณที่น้อย จึงควรทานแต่พอประมาณแค่พออิ่ม หรือ ข้าวมื้อละ 2 ทัพพี หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัดและของหวาน
หมู่ที่ 3 แร่ธาตุ ควรทานผักหลายๆ ชนิดสลับกัน เพราจะช่วยให้ย่อยง่ายและการขับถ่ายเป็นปกติ
หมู่ที่ 4 วิตามิน ผู้สูงอายุควรทานผลไม้ทุกวัน เพื่อที่จะได้รับวิตามินซีและเส้นใยอาหาร ควรเลือกทานผลไม้ที่เนื้อนุ่มเคี้ยวง่าย อย่าง มะละกอ กล้วยสุก ซึ่งควรทานอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อวัน แต่ก็ควรเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานจัด
หมู่ที่ 5 ไขมัน แม้ว่าผู้สูงอายุต้องการไขมันมันในปริมาณที่น้อย แต่ก็ขาดไม่ได้ ซึ่งก็ไม่ควรบริโภคมากจนเกินไป ควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน ในการปรุงอาหาร เพราะเป็นน้ำมันพืชที่มีกรดไลโนเลอิก ที่ช่วยควบคุมไขมันในเลือด ช่วยลดภาวะหลอดเลือดแข็ง และโรคหัวใจขาดเลือด

แม้ว่าจะทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่แล้วก็ตามควรมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไปเพื่อป้องกัน อาการบาดเจ็บ ที่สำคัญควรดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน น้ำแม้จะไม่ให้พลังงาน แต่มีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างมากในการนำสารอาหารต่างๆไปยังอวัยวะภายในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณสดใสและเกิดความสดชื่น ควรหลีกเลี่ยงน้ำชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพที่ดี

อ้างอิง https://www.bangkokhealth.com/health/article/อาหารการกินในวัยผู้สูงอายุ-1794